Du học sinh Việt Nam

Lý do Du học sinh Việt Nam phải học Dự bị Đại học trước khi vào học chính thức

Hiện nay, đa số du học sinh Việt Nam khi đi Anh, Úc, New Zealand thường được yêu cầu học dự bị Đại học trước khi được nhận vào học chính thức. Có nhiều lý do để dẫn đến việc này, bài viết này sẽ phân tích rõ hơn về điều đó.

Du học sinh Việt Nam

Đối với du học sinh quốc tế các nước như Anh, Úc hay NewZealand, yêu cầu tối thiểu đối với đầu vào đại học chủ yếu là Bằng Tốt nghiệp Phổ thông Trung học và Trình độ Tiếng Anh. Cụ thể, các loại bằng Tốt nghiệp đủ điều kiện để được tuyển thằng vào các nước phải là bằng A-levels, bằng Tú tài quốc tế IB hoặc bằng tú tài của Úc. Lý do là bởi các kiến thức chuẩn bị cho Đại học đã bao gồm trong chương trình và bản thân các chương trình này vốn được xem là Dự bị Đại học. Hiện nay, khi tốt nghiệp PTTH Việt Nam, bằng sẽ chưa được công nhận theo hướng như trên. Chưa kể, quy định tuyển sinh chung cũng như của ngành học mà học sinh đăng ký đều yêu cầu học sinh phải đáp ứng một số môn bắt buộc hoặc có lượng kiến thức trong khuôn khổ nhất định mới có thể đảm bảo chuyển tiếp lên Đại học. Như vậy, nhiều trường đại học quốc tế hiện nay chưa chỉ nhận xét tuyển thẳng với các hồ sơ có xuất phát điểm từ trường chuyên.

Một vấn đề khác đáng lưu tâm chính là kỹ năng độc lập nghiên cứu, phản biện, viết luận và trình bày, làm việc nhóm, quản lý thời gian…yêu cầu các du học sinh phải nắm vững trong suốt quá trình học và sau khi tốt nghiệp. Đáng tiếc là điều này lại chưa được chú trọng tại Việt Nam. Chính bởi những lý do trên mà nhiều du học sinh chấp nhận phải học thêm một năm nữa để có thể chính thức vào chương trình đại học.

Hiện nay ở Việt Nam có nhiều chương trình đạo tạo nền tảng trước khi bước chân vào con đường du học. Các bậc phụ huynh và các em học sinh nên nghiên cứu kỹ càng để có thể giảm tải thời gian và kinh phí cho gia đình và chính bản thân mình.

du học Anh

Lựa chọn giữa A level và dự bị đại học 1+3

Để chuẩn bị hành trang du học, rất nhiều bạn đều phân vân giữa chương trình A level và dự bị đại học quốc tế. Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ được sự khác nhau và ưu điểm nổi bật của từng chương trình học này.

du học Anh

Đây được xem là yêu cầu đầu vào mang tính bắt buộc của phần lớn các trường đại học tại Anh Quốc và kéo dài từ 1-2 năm. Chương trình cũng có thể được xem tương đương với chương trình lớp 11 và lớp 12 theo hệ thống giáo dục Việt Nam hiện hành. Ngoài ra, đối với Anh Quốc thì chứng chỉ A level sẽ là điều kiện tiên quyết để bạn theo học bậc đại học và điểm càng cao thì bạn sẽ càng có nhiều lợi thế.

A level dành cho đối tượng học sinh từ 16t trở lên đã tốt nghiệp lớp 10 hoặc lớp 11 tại Việt Nam; đạt điểm tối thiểu là C cho 5 bài thi GCSE (có môn toán) hoặc tương đương; tối thiểu điểm IELTS 5.5/TOEFL ibt 7 đều tăng thêm khả năng được chấp nhận vào chương trình.

Đây là chương trình học được đào tạo 100% bằng tiếng Anh nhằm trang bị cho học sinh các kiến thức và kỹ năng cần thiết như: trình độ tiếng Anh, các kiến thức chuyên môn và kỹ năng, phương pháp học tập mang tính thực tiễn và tư duy chủ động để bắt kịp với chương trình đại học ở nước ngoài. Sau khi hoàn thành khóa học này, sinh viên được phép chuyển tiếp học 3 năm ở nước ngoài để lấy bằng đại học và thêm 1 năm để lấy bằng thạc sỹ.

Giống như chương trình A level, học sinh từ lớp 10,11 đã có thể tham gia ngay chương trình này nếu có ý định du học sớm mà không bị ảnh hưởng đến lịch học ở trường. Khi chọn A level, bạn có thể rút ngắn được 1 năm khi du học tại Anh Quốc, Úc và được nhận bằng tốt nghiệp THPT.