du học

Du học nước ngoài… vẫn thất nghiệp?

Cách đây khoảng 10 năm, du học vẫn còn là khái niệm xa xỉ, những ai dành được học bổng ở nước ngoài là một điều vô cùng cao siêu. Hiện nay, thế giới đang dần hội nhập nên các quốc gia cũng dần mở cửa tạo điều kiện cho các bạn học sinh thực hiện được mơ ước của mình, vì vậy rất nhiều bạn trẻ đã chọn con đường du học với mong muốn thay đổi cuộc đời. Tuy nhiên, một thực tế đáng buồn hiện nay, chính là việc rất nhiều du học sinh Việt Nam trở về nước trong tâm trạng bàng hoàng và ngạc nhiên vì không tìm được công việc đúng mong muốn, đãi ngộ không xứng đáng và thậm chí còn có thể là thất nghiệp. Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này?

thất nghiệp

  1. Đề nghị mức lương quá cao

Đại bộ phận du học sinh đều có suy nghĩ chung rằng họ có sự khác biệt so với các bạn sinh viên Việt Nam. Tuy nhiên, các doanh nghiệp khi tuyển dụng không nhìn vào bằng cấp, trường học mà họ hay để ý đến kinh nghiệm và khả năng của ứng viên nhiều hơn. Mức lương khởi điểm ở Việt Nam cũng không thể so sánh như ở nước ngoài do đó rất nhiều bạn trở nên chán nản và không nhận việc.

  1. Không có kinh nghiệm và kiến thức

Rất nhiều bạn học sinh đi du học nhờ gia đình có điều kiện, tuy nhiên lại không dành thời gian để rèn luyện và trau dồi kiến thức mà lại mải chơi và tận hưởng cuộc sống. Do đó khi trở về Việt Nam đương nhiên sẽ không thể cạnh tranh được với các bạn sinh viên khác.

  1. Công việc không phát triển được ở Việt Nam

Có nhiều lí do khiến các bạn trẻ muốn tìm tòi và học hỏi các ngành nghề mới lạ, tuy nhiên khi trở về Việt Nam, kiến thức đó lại không áp dụng được. Lí do có thể vì ngành nghề đó chưa phát triển ở Việt Nam mà tâm lý các bạn lại muốn kiếm công việc lương cao, nhàn rỗi.

Du học là một điều rất tốt trong bối cảnh hiện nay, khi mà đất nước ta đang vươn tầm hội nhập ra thế giới. Nhưng điều đó không có nghĩa khi trở về bạn sẽ được chào đón như những anh hùng, hãy bắt đầu từ công việc đơn giản và phù hợp với mình nhất, rồi thời gian sẽ chứng minh thực lực của chính bạn.