Lý do du học sinh trở về nước khó xin việc vào thời điểm cuối năm

Lý do du học sinh trở về nước khó xin việc vào thời điểm cuối năm

Suy nghĩ đi du học khi trở về sẽ dễ dàng xin việc hơn so với những bạn tốt nghiệp trong nước đã không còn đúng trong giai đoạn hiện nay. Thực tế, rất nhiều người trẻ đang phải đối mặt với tình trạng khó xin việc dịp cuối năm.

Lý do du học sinh trở về nước khó xin việc vào thời điểm cuối năm

Trong vài năm trở lại đây, số lượng du học sinh Việt Nam đã tăng vọt, tập trung chủ yếu tại Mỹ, Úc, Canada, Nhật Bản…Thời điểm cuối năm, nhiều bạn trở về nước và tìm cơ hội mới tại các công ty, doanh nghiệp, thế nhưng mặc dù có trong tay tấm bằng quốc tế cùng khả năng ngoại ngữ ổn nhưng nhiều bạn vẫn gặp trở ngại trong cuộc cuộc tìm việc làm. Lý do lớn nhất là do họ đòi một mức lương quá cao và thời điểm chưa phù hợp

Tâm lý tự xem mình hơn hẳn các bạn học trong nước là một rào cản lớn mà các du học sinh cần phải vượt qua. Ngoài những bạn xuất sắc được cấp học bổng và dành nhiều thành tích cao thì phần lớn du học sinh đi theo diện tự túc, do đó nhiều nhà tuyển dụng không đánh giá cao họ hơn so với những người khác. Chính vì vậy hãy bắt đầu với một mức lương phù hợp, có thể thấp tuy nhiên hãy yên tâm rằng nếu là một người giỏi thực sự, con số bạn nhận được sẽ tăng dần theo thời gian.

Cuối năm là thời điểm các công ty và doanh nghiệp bận rộn nhất với nhiều vấn đề như kiểm tra tài chính, tính toán thu chi, tổng kết dự án. Do đó họ ít có nhu cầu tuyển dụng nhân viên mới hoặc nếu có thì sẽ là những người có chuyên ngành như tài chính, IT…khiến cơ hội việc làm ở các hạng mục như kinh doanh quốc tế, Marketing, ngôn ngữ…bị thu hẹp.

Nếu muốn nhanh chóng gia nhập vào cuộc sống của những người đi làm, hãy tạo cho mình một tâm lý thoải mái, đừng quá chăm chăm vào tiền lương mà hãy nghĩ mình cần tích luỹ kinh nghiệm đầu tiên và tránh thời điểm cuối năm để nộp hồ sơ nhé.