xin việc ở Nhật

Muốn xin được việc ở Nhật Bản nhất định phải nhớ !

Hiện nay xu hướng du học sinh Việt Nam  ở lại làm việc và định cư tại Nhật Bản đang tăng cao, thời gian học ở đất nước mặt trời mọc chắc chắn các bạn đã phần nào hiểu được sự coi trọng văn hoá cũng như các nghi thức, nghi lễ trong cuộc sống của người Nhật. Vì vậy, nếu được mời đến một buổi phỏng vấn xin việc, các bạn du học sinh cần nhớ rõ những nguyên tắc sau để tăng thêm cơ hội trúng tuyển cho chính mình.

xin việc ở Nhật

  1. Lựa chọn trang phục phù hợp với công việc dự tuyển

Cái nhìn đầu tiên vô cùng quan trọng, sẽ nói lên phần nào về tính cách con người bạn, chính vì vậy đừng bỏ qua bước gây ấn tượng đầu tiên này. Trang phục cần gọn gàng và nghiêm túc. Phong cách người Nhật ưa chuộng là áo vest màu đen phối cùng một chiếc áo sơ mi trắng kèm đôi giày cùng tone sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng tốt. Tuyệt đối không sử dụng các phụ kiện rườm rà, sơn móng tay hay màu tóc quá chói. Và nên nhớ, hãy luôn cởi áo choàng trước khi bước chân vào phòng.

  1. Lưu ý các nguyên tắc cơ bản của người Nhật

Trước khi vào phòng bạn luôn phải gõ cửa ba lần. Khi vào trong, hãy đóng cửa nhẹ nhàng nhất có thể, cúi chào và tiến đến phía bên trái của ghế ngồi. Sau khi giới thiệu sơ qua về bản thân, hãy chờ thêm ít phút để được mời ngồi. Lúc ngồi nhớ nhắc bản thân phải ngồi thẳng lưng, mắt nhìn về phía trước, nam giới nên đặt 2 tay lên 2 đầu gối, nữ giới có thể chụm tay và đặt lên đầu gối.

Nếu được nhận bất kì thứ gì hãy sử dụng hai tay để đón nhận. Ngôn ngữ khi trao đổi cũng cần lịch sự và thể hiện sự tôn trọng với người đối diện.

  1. Kết thúc

Sau khi hoàn thành bài phỏng vấn của mình, bạn nên đứng dậy nói cảm ơn người phỏng vấn rồi mới cúi chào và đi ra ngoài. Giống như lúc vào, cửa cần được khép lại một cách nhẹ nhàng.

  1. Đúng giờ tuyệt đối

Người Nhật được cả thế giới nể phục vì tính cách đúng giờ đến từng giây. Do đó, bạn cần tuân thủ nguyên tắc này bất di bất dịch.

Nhập gia tuỳ tục, hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn du học sinh sẽ có thêm kinh nghiệm tham gia phỏng vấn tìm việc tại xứ sở hoa anh đào.