Sinh viên Việt Nam đang đổ dồn sang Nhật Bản

Trong cuộc chiến tạo ảnh hưởng và cơ hội tại Đông Nam Á với Trung Quốc, Nhật Bản đang tiến vào một mặt trận mới: giáo dục.

Nhật Bản
Nhật Bản đang tích cực tuyển sinh du học sinh từ khu vực này với hy vọng họ sẽ giúp tăng cường quan hệ kinh tế với nước nhà trong tương lai. Điều này là bởi vì Đông Nam Á là một điểm đến đầu tư quan trọng cho Nhật Bản – và đồng thời là nguồn nhân tài quan trọng.
Việt Nam đặc biệt đang tiếp nhận sự ưu đãi này rất tốt. Theo số liệu của Tổ chức Dịch vụ Sinh viên Nhật Bản, số lượng sinh viên Việt Nam học tập tại Nhật Bản, kể cả các trường ngoại ngữ, đã tăng gấp 12 lần trong sáu năm tính đến tháng Năm năm 2016, đạt khoảng 54.000 sinh viên. Hiện tại, sinh viên Việt Nam chiếm gần ¼ số lượng sinh viên quốc tế tại Nhật Bản, chỉ sau sinh viên Trung Quốc – chiếm 41% nhưng số lượng này đã giảm xuống trong những năm gần đây.
Theo tin tức trang việc làm Neuvoo, Nhật Bản đã ưu tiên tuyển sinh sinh viên từ Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á. Học bổng của Chính phủ Nhật Bản đã giúp Trần Thị Quỳnh My, một nhân viên tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi trả cho hai đứa con khi học tập tại nước này.
“Tôi đã chọn Nhật Bản vì chi phí thấp hơn các nước khác trong khi Nhật bản có hệ thống giáo dục tốt, rèn luyện kỷ luật cho học sinh”, My nói. “Sau khi học tập tại Nhật, các con tôi sẽ có nhiều cơ hội tốt hơn khi trở lại làm việc tại Việt Nam, vì ngày càng có nhiều công ty Nhật đầu tư vào đất nước chúng tôi.”
Ngoài ra, sự hiện diện ngày càng tăng của các công ty Nhật Bản tại Việt Nam khiến sinh viên và cha mẹ họ suy nghĩ về việc học tập tại Nhật Bản với hy vọng sẽ kiếm được một công việc được trả lương cao với một công ty Nhật Bản, ông Itsuro Tsutsumi, Giám đốc phòng trao đổi sinh viên của Jasso cho biết.
“Họ kỳ vọng cao về việc học tập tại đây,” Tsutsumi cho biết. “Gia đình họ gửi họ đi học như một phương pháp đầu tư, hi vọng giá trị thu lại sẽ lớn.”